ประกาศธนาคารอาคารสงเคราะห์
เรื่อง ประมูลขายบ้านมือสอง ธอส. ประจำปี 2569
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จะทำการประมูลขายบ้านมือสอง ธอส. ประจำปี 2569 ครั้งที่... เป็นทรัพย์สินซึ่งได้มาจากการโอนทรัพย์ชำระหนี้ จากการบังคับคดีและจากการเช่าซื้อได้แก่ ที่ดิน ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ห้องชุด รวมถึงอาคารแฟลต (ถ้ามี) ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และพื้นที่สาขาในส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ โดยวิธีการประมูลขายด้วยวาจา ในวันเสาร์ที่14 มีนาคม 2569 โดยเปิดให้ผู้สนใจลงชื่อเข้าร่วมประมูล ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไปและเริ่มทำการประมูลตั้งแต่เวลา 10.00 - 16.00 น. ทั้งนี้ เวลาเริ่มต้นการประมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
การประมูลซื้อบ้านมือสองด้วยวาจาในครั้งนี้ผู้เข้าร่วมประมูลต้องดำเนินการดังต่อไปนี้
1. ลูกค้าต้องลงทะเบียนก่อนการเข้าร่วมประมูลภายในเวลาตามที่ธนาคารกำหนด ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถดูรายการทรัพย์ได้บนเว็บไซต์ www.ghbhomecenter.com หรือ Application: GHB ALL HOME
2. กรณีประมูลได้ ผู้ประมูลจะต้องวางเงินประกันการซื้อทรัพย์ จำนวน 10,000 บาท (หนึ่งหมื่นบาทถ้วน) ทุกรายการทรัพย์ ยกเว้น กรณีทรัพย์ที่นำออกประมูลกำหนดราคาขาย 10 ล้านบาทขึ้นไป ให้วางเงินประกันการซื้อทรัพย์จำนวน 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน) ในวันประมูล
เงื่อนไขการขาย งดการจ่ายค่านายหน้าในการประมูล
3. ทำสัญญาจะซื้อจะขายวันที่ 16 - 27 มีนาคม 2569 (ระยะเวลา 10 วันทำการ)
4. ผู้ประมูลซื้อได้สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อสำหรับซื้อทรัพย์ NPA พร้อมขายของธนาคาร (ปรับปรุงครั้งที่ 1)” และผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อ NPA Special Event ปี 2568” หรือผ่อนชำระเงินดาวน์ โดยไม่เสียดอกเบี้ยภายใต้หลักเกณฑ์ เงื่อนไข การใช้ผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับซื้อทรัพย์ NPA และมาตรการจูงใจผู้ซื้อทรัพย์ธนาคารตามที่ธนาคารกำหนด
ทรัพย์ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะทำการประมูล ณ ห้องพิมานมาศ ชั้น 11
อาคารจอดรถ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ ถนนพระราม 9 แขวง/เขต ห้วยขวาง กรุงเทพฯ
ทรัพย์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนภูมิภาค จะทำการประมูล ณ ที่สำนักงานสาขาที่ตั้งทรัพย์ในวันและเวลาเดียวกันทั่วประเทศ
หมายเหตุ ธนาคารสงวนสิทธิ์ในการถอนบ้านมือสองรายการหนึ่งรายการใดออกจากการประมูลได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โทร. 02-645-9000 กด 5
เวลาทำการ จ.- ศ. เวลา 08.30 น. – 16.30 น. หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.ghbhomecenter.com
ระเบียบ วิธีการประมูล เงื่อนไข ข้อสัญญา
การประมูลขายบ้านมือสอง ธอส. ประจำปี 2569
ข้อ 1. ในวันประมูลขายบ้านมือสอง ให้ผู้สนใจเข้าประมูล ลงชื่อ ที่อยู่ รายการบ้านมือสอง ที่จะประมูลลงในแบบคำขอเข้าประมูลซื้อบ้านมือสอง ซึ่งธนาคารจัดให้ในวันประมูลพร้อมกับแสดงสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนต่อธนาคาร เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. ในวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2569 โดยธนาคาร จะเริ่มประมูลตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น. (เวลาเริ่มต้นการประมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม)
ข้อ 2. บ้านมือสองที่ธนาคารนำออกประมูลขายธนาคารขายตามสภาพทรัพย์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
ข้อ 3. ผู้ประมูลในนามบุคคลอื่น หรือในนามนิติบุคคล ต้องแสดงหนังสือมอบอำนาจต่อธนาคารก่อนประมูล หากไม่แสดงหนังสือมอบอำนาจธนาคารจะถือว่าผู้ลงชื่อประมูลกระทำในนามตนเอง และในการจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ผู้ประมูลจะขอเปลี่ยนใส่ชื่อผู้อื่นโดยอ้างว่าตนเป็นตัวแทนมิได้
ข้อ 4. การเข้าประมูลซื้อบ้านมือสองให้ใช้วิธีเสนอราคาด้วยวาจา การขายบ้านมือสองรายการหนึ่งรายการใดจะเสร็จสมบูรณ์ต่อเมื่อธนาคารได้ขานราคาเสนอซื้อบ้านมือสองพร้อมนับสามเคาะไม้ ธนาคารสงวนสิทธิ์ในการถอนบ้านมือสองรายการหนึ่งรายการใดออกจากการประมูลในครั้งนี้
ข้อ 5. ในการชำระราคาผู้ประมูลซื้อได้จะต้องวางเงินมัดจำการซื้อทรัพย์สิน วางเงินมัดจำ 10,000 บาท (หนึ่งหมื่นบาทถ้วน) ทุกรายการทรัพย์ ยกเว้น กรณีทรัพย์ที่นำออกประมูลกำหนดราคาขาย 10 ล้านบาทขึ้นไป ให้วางเงินประกันการซื้อทรัพย์จำนวน100,000 บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน) ในทันทีที่ซื้อได้ส่วนที่เหลือให้ดำเนินการดังนี้
5.1 ผู้ประมูลซื้อได้ประสงค์ชำระเงินส่วนที่เหลือทั้งหมดเป็นเงินสด หรือแคชเชียร์เช็ค ให้ทำสัญญาจะซื้อจะขาย ภายในวันที่ 16 - 27 มีนาคม 2569 พร้อมรับโอนกรรมสิทธิ์ภายใน 45 วันนับจากวันทำสัญญาจะซื้อจะขาย
5.2 ผู้ประมูลซื้อได้จะต้องทำสัญญาจะซื้อจะขายภายใน วันที่ 16 - 27 มีนาคม 2569 (10 วันทำการ) โดยสามารถดำเนินการได้ดังนี้
5.2.1 กรณีชำระเงินส่วนที่เหลือทั้งหมดในคราวเดียวเป็นเงินสดหรือแคชเชียร์เช็คให้แจ้งวันที่จะขอรับโอนกรรมสิทธิ์ต่อเจ้าหน้าที่ในวันทำสัญญาจะซื้อจะขาย
5.2.2 ผู้ประมูลซื้อได้สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อสำหรับซื้อทรัพย์ NPA พร้อมขายของธนาคาร (ปรับปรุงครั้งที่ 1)” และผลิตภัณฑ์ “สินเชื่อ NPA Special Event ปี 2568” ภายใต้หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขของการใช้ผลิตภัณฑ์ฯ ตามที่ธนาคารกำหนด
5.2.3 กรณีผู้ประมูลซื้อทรัพย์เป็นกลุ่มลูกค้านักลงทุนที่ซื้อทรัพย์รายย่อย ตั้งแต่ 2 รายการขึ้นไปหรือมีประวัติการซื้อบ้านมือสองของธนาคารที่ทำสัญญาจะซื้อจะขายรายย่อยตั้งแต่ 5 รายการขึ้นไปทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลและพื้นที่ต่างจังหวัด สามารถใช้มาตรการจูงใจสำหรับผู้ซื้อทรัพย์ธนาคารตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด
5.2.4 สำหรับผู้ประมูลซื้อทรัพย์ที่ใช้มาตรการจูงใจสำหรับผู้ซื้อทรัพย์ธนาคารโดยปลอดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารได้ ให้ดำเนินการดังนี้
1) กรณีผู้ประมูลได้ ประสงค์จะขอชำระเงินดาวน์ทันที ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของราคาที่ประมูลได้ ธนาคารจะพิจารณาให้สินเชื่อตามระเบียบปฏิบัติงานสินเชื่อ โดยธนาคารจะพิจารณาให้สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ ร้อยละ 0 ต่อปี ระยะเวลา 1 ปี หรือหากผู้ประมูลได้ประสงค์ขอผ่อนชำระเงินดาวน์ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของราคาที่ประมูลได้ สามารถผ่อนดาวน์ได้ไม่เกิน 12 เดือน โดยไม่เสียดอกเบี้ยเมื่อผ่อนชำระเงินดาวน์ครบแล้วให้ขอสินเชื่อได้ตามระเบียบปฏิบัติงานสินเชื่อและอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามประกาศธนาคาร
2) กรณีผู้ประมูลได้ ประสงค์จะขอชำระเงินดาวน์ทันที ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 แต่ไม่เกินร้อยละ 50 ของราคาที่ประมูลได้ ธนาคารจะพิจารณาให้สินเชื่อตามระเบียบปฏิบัติงานสินเชื่อ โดยธนาคารจะพิจารณาให้สินเชื่อ อัตราดอกเบี้ยพิเศษ ร้อยละ 0 ต่อปี ระยะเวลา 2 ปี หรือหากผู้ประมูลได้ประสงค์ขอผ่อนชำระเงินดาวน์ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 แต่ไม่เกินร้อยละ 50 ของราคาที่ประมูลได้ สามารถผ่อนดาวน์ได้ไม่เกิน 24 เดือน โดยไม่เสียดอกเบี้ย เมื่อผ่อนชำระเงินดาวน์ครบแล้วให้ขอสินเชื่อได้ตามระเบียบปฏิบัติงานสินเชื่อ และอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามประกาศธนาคาร (เงื่อนไขอื่นๆ เป็นไปตามเกณฑ์ของมาตรการพิเศษ)
3) กรณีผู้ประมูลได้ ประสงค์ขอผ่อนชำระเงินดาวน์ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 แต่ไม่เกินร้อยละ 50 ของราคาที่ประมูลได้ สามารถผ่อนดาวน์ ได้ไม่เกิน 48 เดือน โดยไม่เสียดอกเบี้ย เมื่อผ่อนชำระเงินดาวน์ครบแล้วให้ขอสินเชื่อได้ตามระเบียบปฏิบัติงานสินเชื่อและอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามประกาศธนาคาร (เงื่อนไขอื่นๆ เป็นไปตามเกณฑ์ของมาตรการพิเศษ)
อนึ่ง หากราคาที่ประมูลซื้อได้สูงกว่าราคาประเมิน ผู้ซื้อจะต้องชำระเงินในส่วนที่เกินรวมกับเงินดาวน์ โดยไม่มีผลผูกพันกับการพิจารณาสินเชื่อของธนาคาร
ในการดำเนินการตามข้อ 5.1 หรือ 5.2 ให้ผู้ซื้อได้ติดต่อฝ่ายบริหาร NPA ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ หรือสาขาในส่วนภูมิภาคที่ประมูลซื้อทรัพย์ได้
หากผู้ประมูลซื้อไม่ได้ดำเนินการภายในกำหนดระยะเวลาดังกล่าวข้างต้น ธนาคารจะริบเงินมัดจำการซื้อทรัพย์ได้ทันทีและถือเป็นอันยกเลิกการซื้อทรัพย์สิน ทั้งจะไม่เรียกร้องค่าเสียหายใด ๆ ทั้งสิ้นจากผู้ขาย
5.3 หากผู้ประมูลซื้อประสงค์จะเข้าใช้ประโยชน์ภายในทรัพย์จะต้องชำระเงินประกันการเข้าอยู่อาศัย 1.5% ของราคาที่ประมูลซื้อได้
ข้อ 6. กรณีลูกหนี้เดิม บิดามารดา คู่สมรส บุตรลูกหนี้เดิม หากประมูลซื้อทรัพย์ได้จะต้องชำระหนี้ส่วนที่เหลือหลังจากการบังคับคดีให้แล้วเสร็จก่อนการโอนกรรมสิทธิ์
ข้อ 7. กรณีที่ผู้ประมูลซื้อเคยมีประวัติผิดเงื่อนไขการชำระเงินกู้กับธนาคาร ธนาคารฯ ขอสงวนสิทธิ์ไม่พิจารณาให้ใช้เงื่อนไขผ่อนชำระราคาเงินดาวน์ตามมาตรการจูงใจ
ผู้ซื้อทรัพย์ธนาคารโดยปลอดอัตราดอกเบี้ย
ข้อ 8. กรณีที่ผู้ประมูลซื้อเคยมีประวัติผิดเงื่อนไขการซื้อทรัพย์ NPA กับธนาคารย้อนหลัง 3 ปี นับจากวันเข้ามาทำสัญญาจะซื้อจะขาย ธนาคารฯ ขอสงวนสิทธิ์ไม่พิจารณาให้ใช้เงื่อนไขผ่อนชำระราคาเงินดาวน์ตามมาตรการจูงใจผู้ซื้อทรัพย์ธนาคารโดยปลอดอัตราดอกเบี้ย ยกเว้น กรณีการขออนุมัติยกเลิกสัญญาจะซื้อจะขายและคืนเงินมัดจำซึ่งผู้ซื้อมิใช่เป็นฝ่ายผิดสัญญาฯ
ข้อ 9. ยกเว้นหลักเกณฑ์ การจำกัดจำนวนการซื้อทรัพย์สถานะขายมัดจำไม่เกินจำนวน 5 รายการ กรณีทรัพย์ที่อยู่ในความดูแลของฝ่ายบริหาร NPA หรือ ไม่เกิน 10 รายการ กรณีทรัพย์ที่อยู่ในความดูแลของฝ่ายบริหารหนี้ภูมิภาคและราคาเสนอซื้อกับวงเงินกู้ปัจจุบันไม่เกิน 10 ล้านบาท ที่ผู้ซื้อจะต้องซื้อทรัพย์เป็นเงินสดเพื่อสะดวกต่อการขายทรัพย์
ข้อ 10. ผู้ประมูลซื้อได้เป็นผู้ชำระค่าธรรมเนียม ค่าภาษี อากร ตลอดจนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการโอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมด
ข้อ 11. สำหรับทรัพย์ที่ธนาคารฯขาย หากมีผู้อยู่อาศัยและผู้อยู่อาศัยไม่ใช่เป็นผู้ประมูลซื้อได้ ธนาคารจะดำเนินการทางกฎหมายให้และเมื่อครบกำหนดชำระเงินมัดจำแล้วผู้ซื้อต้องรับโอนกรรมสิทธิ์ตามสัญญาจะซื้อจะขายฉบับนี้ไม่ว่าผู้อาศัยจะย้ายออกหรือไม่ก็ตาม
ข้อ 12. การประมูลขายบ้านมือสองอาจจะไม่เรียงตามลำดับรายการในบัญชีโดยธนาคารจะเป็นผู้พิจารณาว่าบ้านมือสองรายการใดสมควรนำออกประมูลขายก่อนหลังตามควรแก่กรณี
ข้อ 13. เงื่อนไขอื่น ๆ เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด ทั้งนี้ ธนาคารสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขและข้อกำหนดอันชอบด้วยกฎหมายประการหนึ่งประการใด, งดการขายสงวนสิทธิ์ที่จะไม่ขายในการประมูลขายบ้านมือสองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า